Thứ Tư, 20/02/2019
064.358.3925 (VT)  
Chinese Vietnamese

Nhập khẩu hóa chất từ Malaysia tăng mạnh

Thứ Năm, 29/11/2018 04:11
PDF. Print. Print.

Lĩnh  vực hóa chất sôi động với tốc độ phát triển nhanh của Việt Nam là ngành trọng điểm đang được các doanh nghiệp Malaysia hướng tới.
 

Đó là thông tin được đưa ra tại Hội thảo Cơ hội hợp tác giao thương Việt Nam – Malaysia trong lĩnh vực hóa chất do Lãnh sự quán Malaysia, Văn phòng Thương vụ (MATRADE) tổ chức tại TPHCM ngày 27/11.Hội thảo có sự tham gia của 8 doanh nghiệp Malaysia trong lĩnh vực hóa chất, tập trung vào ngành phân bón và hóa chất nông nghiệp, hạt nhựa, nguyên liệu thô liên quan đến ngành hóa dầu, dầu nhờn, phụ gia hóa học, hóa chất công nghiệp và đặc dụng, hóa chất làm sạch, các giải pháp làm sạch công nghiệp và xử lý bề mặt, tấm nhựa PET, bột giặt sinh học, dầu nhân cọ...


Các doanh nghiệp Malaysia mong muốn tìm kiếm, mở rộng cơ hội hợp tác tiềm năng với các doanh nghiệp Việt Nam. Từ đó góp phần thúc đẩy đầu tư và thương mại trong khối ASEAN.


Phát biểu tại hội thảo, ông Wan Azhamuddin Jusoh, Phó giám đốc Ngành hóa chất và dầu khí của MATRADE cho biết, năm 2018 đánh dấu cột mốc quan trọng trong quan hệ Việt Nam - Malaysia khi cả 2 nước đều kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Trong suốt nhiều năm qua, Việt Nam – Malaysia đã ghi nhận nhiều thành tựu về thương mại và đầu tư. Việt Nam vẫn duy trì là đối tác thương mại chiến lược của Malaysia, xếp thứ 13 toàn cầu và thứ 4 trong khu vực ASEAN. 


Năm 2017, tổng giá trị mậu dịch của Malaysia với Việt Nam trong ngành hóa chất tăng 17% so với năm 2016, tương đương 1,02 tỷ USD. Hóa chất hiện là mặt hàng thương mại lớn thứ ba giữa Malaysia và Việt Nam. Trong 9 tháng năm 2018, tổng kim ngạch thương mại các sản phẩm hóa chất cũng tăng 21%, đạt 871 triệu USD . Ba mặt hàng đứng đầu là nhựa nguyên sinh, PE ở dạng nguyên sinh và PS ở dạng nguyên sinh.


Ông Wan cũng đánh giá, hiện nay vẫn còn nhiều cơ hội trong lĩnh vực hóa chất tại Việt Nam. Chỉ riêng năm 2017, Việt Nam đã thu hút hơn 35 tỷ USD đầu tư nước ngoài, góp phần tạo nên nguồn nhu cầu lớn về hóa chất công nghiệp để hỗ trợ các hoạt động chế biến và sản xuất trong công nghiệp.


Ông Nguyễn Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm xúc tiến thương mại và đầu tư TPHCM, cũng cho biết, Malaysia hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của Việt Nam trong số các nước ASEAN, sau Thái Lan. Trong 9 tháng năm 2018, kim ngạch thương mại song phương giữa hai nước tăng 17% so với cùng kỳ năm 2017, đạt trên 8,6 tỷ USD. 


Trong đó Việt Nam nhập khẩu từ Malaysia 5,6 tỷ USD, tăng hơn 34% và xuất khẩu sang Malaysia 3 tỷ USD, giảm 4,5%. Như vậy, Việt Nam đã nhập siêu 2,6 tỷ USD từ Malaysia trong 9 tháng năm 2018. Phần lớn hàng hóa Việt Nam nhập khẩu từ Malaysia là nguyên liệu, nhiên liệu và phụ tùng phục vụ cho sản xuất (xăng dầu, máy móc thiết bị, kim loại, hóa chất..).


Về đầu tư, Malaysia hiện là nhà đầu tư lớn thứ 8 của Việt Nam với 577 dự án có tổng số vốn 12 tỷ USD (tính tới tháng 6/2018). Riêng tại TPHCM, Malaysia xếp thứ 3 trong tổng số 100 quốc gia đầu tư vào TPHCM với 247 dự án có tổng vốn đăng ký là 4,6 tỷ USD.

 

 

 

Nguyễn Hiền

Nguồn: Báo Hải Quan

Xuất Nhập Khẩu: 
Trang Chủ | Giới Thiệu | Dịch Vụ | Liên Hệ
Designed by Glofo.