Thứ Năm, 20/06/2019
064.358.3925 (VT)  
Chinese Vietnamese

Nhiều cơ hội đầu tư, xúc tiến thương mại vào Úc

Thứ Sáu, 27/10/2017 02:37
PDF. Print. Print.

Nhiều cơ hội đầu tư, xúc tiến thương mại vào Úc

Sáng ngày 27/10/2017, tại TP. Cần Thơ, Công ty TNHH Tiến Thịnh Migration&Investment Consulting ( Trụ sở tại Úc)-, đã tổ chức Hội thảo Đầu tư-Xúc tiến Thương mại Việt-Úc tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL).

 

Tại Hội thảo ông Lê Thanh Tùng - Giám đốc TienthinhInternational, cho rằng Úc là một trong những thị trường xuất khẩu nông thủy sản lớn của Việt Nam với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu đạt 8,3% năm và kim ngạch bình quân khoảng 450 triệu USD/năm trong giai đoạn 2011-2016. Đây được coi là thị trường tiềm năng lớn trong nhiều năm tới cần đẩy mạnh thúc đẩy xuất khẩu.

 

Hiệp định Thương mại tự do ASEAN-Úc-New Zealand đã được ký kết cam kết cắt giảm và xóa bỏ thuế quan rộng rãi; các quy tắc ứng xử khu vực tạo cơ hội mới cho các nhà xuất khẩu Úc khai thác; tăng cường sự chắc chắn hơn cho các nhà cung cấp dịch vụ và nhà đầu tư Úc.

 

Xuất khẩu chính của Úc sang Việt Nam là các sản phẩm gỗ, vật liệu nhựa…Dầu thô nhập khẩu chính của Úc, điện thoại và linh kiện, hải sản và hạt điều từ Việt Nam. Thương vụ Việt Nam tại Úc cho biết năm 2016 Việt Nam xuất siêu khoảng 480 triệu USD sang thị trường Úc.

 

Một số mặt hàng có tốc độ tăng trưởng mạnh trong năm qua là máy ảnh, máy quay phim và linh kiện tăng 315,3%, sản phẩm từ sắt thép tăng 127,1%, nguyên phụ liệu dệt, may, da, giày tăng 89,9%, máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện tăng 59,4%, sản phẩm nội thất từ chất liệu khác gỗ tăng 47,1%. Úc có nhu cầu nhập khẩu lớn các mặt hàng có thế mạnh của Việt Nam như dệt may, da giày, thủy sản, đồ gỗ…

 

Các ngành công nghiệp phổ biến có thế mạnh của Úc là công nghệ y dược và dược phẩm, công nghệ năng lượng mới, công nghệ vận tải, xây dựng, thực phẩm và chất xơ, gia súc, trái cây và rau, sữa, máy móc, công nghệ nông nghiệp, du lịch, y tế, giáo dục đào tạo…

 

TienthinhInternational cho biết có nhiều thuận lợi khi đầu tư sang Úc là chính sách đầu tư rõ ràng minh bạch ở Úc, nhận được sự hỗ trợ và kết nối doanh nghiệp cho nhà đầu tư đạt điều kiện, chính sách mở cửa giao thương càng phát triển giữa Việt Nam và Úc. Tuy nhiên, cũng có những khó khăn trong xuất nhập khẩu hàng hóa là thủ tục nhập khẩu còn rườm rà, gây khó cho doanh nghiệp, các doanh nghiệp Việt Nam chưa nắm rõ qui trình xuất khẩu sang Úc, thiếu kiến thức và trải nghiệm thực tế tại thị trường Úc.

 

Theo TienthinhIntenational các doanh nghiệp Việt Nam muốn đầu tư, xúc tiến thương mại vào Úc thành công nên tìm hiểu thị trường Úc, các qui định xuất nhập khẩu nhất là các doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm, thủy sản, trái cây vào Úc nên tìm hiểu về an toàn thực phẩm, khảo sát thị trường để có những sản phẩm đạt chất lượng yêu cầu và mẫu mã bao bì phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng và thị trường…

 

“Mục đích của xúc tiến thương mại là thúc đẩy hoạt động kinh doanh, là cơ hội để gia tăng doanh số và doanh thu của các doanh nghiệp Việt Nam ở nước ngoài. Mục tiêu của TienthinhInternational là tăng cường mối quan hệ giữa doanh nghiệp Việt Nam-Úc và giúp các doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Việt Nam đạt được mục tiêu kinh doanh đề ra. Tại Hội thảo này là dịp cho các doanh nhân cùng nhau giao lưu, trao đổi, chia sẻ và tìm kiếm những cơ hội đầu tư sang thị trường Úc cũng như định cư tại Úc”. Ông Lê Thanh Tùng, Giám đốc TienthinhInternational chia sẻ.

 

Được biết trước đó, TienthinhInternational đã tổ chức hội thảo đầu tư và xúc tiến thương mại vào Úc tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và kết nối các doanh nghiệp Việt Nam với doanh nghiệp Úc như kết nối đoàn công tác xúc tiến thương mại TP. Cần Thơ gồm lãnh đạo của TP. Cần Thơ, Sở Công Thương, Trung tâm xúc tiến-đầu tư-thương mại và Hội chợ triển lãm Cần Thơ, cùng các doanh nghiệp trên địa bàn TP. Cần Thơ, làm việc với các cơ quan, tổ chức của Úc và tham quan Hội chợ quốc tế hàng thực phẩm Úc tại tiểu bang New South Wales…

 

Bà Nguyễn Ngọc Thùy Dương, Quản lý kinh doanh xuất khẩu của Công ty TNHH Phạm Nghĩa T&N tại TP. Cần Thơ, chuyên nuôi và chế biến cá thát lát xuất khẩu, cung cấp nhiều siêu thị trong nước và đã xuất khẩu sản phẩm chả cá thát lát sang Hoa Kỳ, hiện nay công ty có vùng nuôi ở An Giang và Sóc Trăng với sản lượng 1.000-1.200 tấn/năm, đã được tháp tùng với TienthinhInternational tham quan nghiên cứu thị trường và làm việc với các nhà nhập khẩu.

 

Bà chia sẻ: “Qua chuyến khảo sát thị trường Úc để xuất khẩu cá thát lát do Công ty Tiến Thịnh hỗ trợ và kết nối với các tổ chức xúc tiến thương mại, doanh nghiệp, người tiêu dùng Úc, chúng tôi thấy Úc là thị trường rất lớn, đầy tiềm năng. Chúng tôi cũng đã tìm được một số đối tác, sẽ mời các doanh nghiệp nhập khẩu của Úc tham quan nhà máy. Kế hoạch sang năm 2018 chúng tôi sẽ xuất khẩu sản phẩm cá thát lát rút xương sang Úc. Đây là cơ hội của công ty Phạm Nghĩa chúng tôi”.

 

 

Huỳnh Biển

Nguồn: Thời Báo Doanh nhân

 

Thương Mại: 
Trang Chủ | Giới Thiệu | Dịch Vụ | Liên Hệ
Designed by Glofo.