Chủ Nhật, 22/09/2019
064.358.3925 (VT)  
Chinese Vietnamese

Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Cuba

Thứ Năm, 17/08/2017 00:41
PDF. Print. Print.

Ngày 16/8, báo Juventud Rebelde của Cuba đưa tin cho biết trong năm 2016, lần đầu tiên Trung Quốc đã vượt qua Venezuela trở thành đối tác thương mại lớn nhất của La Habana.

 

Juventud Rebelde dẫn số liệu cụ thể từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Cuba cho hay trong năm 2016, kim ngạch thương mại giữa Bắc Kinh và La Habana đat 2,585 tỷ USD, hơn gần 361 triệu USD so với lượng giao dịch giữa quốc gia vùng Caribe này với Venezuela.

Posted By quyen1 read more

Cuba ngừng cấp giấy phép cho hoạt động kinh tế tự doanh

Thứ Tư, 02/08/2017 00:51
PDF. Print. Print.

Ngày 1/8, nhật báo Granma - cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Cuba - thông báo chính phủ nước này đã thông qua nghị quyết tạm thời ngừng cấp giấy phép mới đối với một số hoạt động kinh tế tự doanh nhằm kiểm soát các hành vi phạm pháp và trốn thuế.

Posted By quyen1 read more

Nguồn thu ngoại tệ của Cuba thấp hơn 400 triệu USD so với mục tiêu

Thứ Năm, 20/07/2017 00:41
PDF. Print. Print.

Phát biểu trong kỳ họp Quốc hội vừa qua, Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Cuba Ricardo Cabrisas cho biết các nguồn thu ngoại tệ từ xuất khẩu của đảo quốc Caribe này trong nửa đầu năm nay thấp hơn 400 triệu USD so với mục tiêu đề ra. 

Posted By quyen1 read more

Cuba và Saudi Arabia ký thỏa thuận tín dụng gần 27 triệu USD

Thứ Sáu, 12/05/2017 00:25
PDF. Print. Print.

Ngày 11/5, Bộ Ngoại giao Cuba cho biết nước này và Saudi Arabia đã ký kết một thỏa thuận tín dụng trị giá 26,6 triệu USD để thực hiện Chương trình phục hồi và xây dựng các công trình xã hội của Văn phòng Lịch sử của thành phố La Habana. 

 

Thỏa thuận trên do Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng kiêm Bộ trưởng Kinh tế và Kế hoạch Cuba Ricardo Cabrisas và Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Quỹ phát triển Saudi Arabia, Yousef Ibrahim Albassam, ký kết nhân chuyến thăm của ông Ricardo Cabrisas tới quốc gia Trung Đông này. 

Posted By quyen1 read more

Cuba áp dụng các quy định mới trong mua bán bất động sản

Thứ Sáu, 28/04/2017 00:08
PDF. Print. Print.

Chính phủ Cuba mới đây công bố một số quy định mới cho việc mua bán nhà ở, một trong những vấn đề xã hội được coi là nan giải nhất tại đảo quốc Caribe này.

 

Quy định mới cho phép người dân được mua lại các nhà ở vẫn chưa hoàn thiện hay hợp pháp hóa các nhà ở trước đây xây nhưng chưa đủ giấy tờ cần thiết. 

Posted By quyen read more

Doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Cuba: Vẫn chưa thấy ánh bình minh (Phần 2)

Thứ Tư, 26/04/2017 00:16
PDF. Print. Print.

Thực tiễn đã chứng minh sự mở cửa cho thành phần tự doanh đã không “hấp thụ” lực lượng lao động nhà nước dôi dư mà chỉ đa phần hợp pháp hóa lao động bất hợp pháp hay các lực lượng nhàn rỗi.

 

Vào thời điểm ban hành Luật 141, hạn ngạch tối thiểu mà những người lao động tự doanh phải trả hàng tháng có thể được Hội đồng Hành chính của chính quyền cấp quận huyện (cấp chính quyền địa phương thấp nhất trong bộ máy hành chính của Cuba) trong trường hợp họ có “lợi nhuận quá mức”. 

Posted By quyen read more

Doanh nghiệp vừa và nhỏ tại Cuba: Vẫn chưa thấy ánh bình minh (Phần 1)

Thứ Tư, 26/04/2017 00:12
PDF. Print. Print.

Bất cứ người lao động tự doanh – cách gọi của Cuba đối với các doanh nghiệp nhỏ hoặc người lao động tự do – đều phải đau đầu đối diện nhiều thách thức trong công việc kinh doanh.

 

Theo bài viết trên tuần báo Progreso Semanal, doanh nghiệp vừa và nhỏ tạiCuba gặp khó khăn từ vấn đề nguồn cung tài chính, nguồn cung ứng hàng hóa và thuế khóa, chật vật suy tính phải “giật gấu” ở đâu để “vá vai” chỗ nào cần kíp nhất.

Posted By quyen read more

Cuba thông báo tìm thấy dầu tại 4 giếng khoan thăm dò ở Vịnh Mexico

Thứ Năm, 13/04/2017 00:00
PDF. Print. Print.

Trong khuôn khổ hội nghị dầu khí Petrogas 2017 tại La Habana, Trưởng bộ phận thăm dò của Tập đoàn dầu khí Cuba (Cupet) Osvaldo López thông báo đã tìm thấy dầu tại 4 giếng khoan thăm dò tại Vùng đặc quyền kinh tế của (EEZ) Cuba tại Vịnh Mexico.

 

Dựa trên những nghiên cứu địa chấn, Chính phủ Cuba từng đưa ra những ước tính sơ bộ rằng EEZ của nước này tại Vịnh Mexico có chứa 59 khối dầu khí với tổng trữ lượng dao động từ 5 tỷ thùng tới 22 tỷ thùng.

Posted By quyen read more

Cuba thu hút đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực thăm dò dầu mỏ

Thứ Hai, 10/04/2017 00:07
PDF. Print. Print.

Cuba bắt đầu thực hiện chiến lược thu hút đầu tư nước ngoài vào thăm dò dầu mỏ ngoài khơi và vùng nước sâu trên lãnh hải của nước này thuộc vịnh Mexico.

Posted By quyen read more

Tác động kinh tế đến Cuba nếu Mỹ thay đổi chính sách (Phần 2)

Thứ Bảy, 25/03/2017 00:22
PDF. Print. Print.

Nếu chính quyền Donald Trump quyết định khôi phục các quy định hạn chế công dân Mỹ thăm Cuba, liệu những ảnh hưởng đối với nền kinh tế đảo quốc này có mang tính thảm họa như nhiều người lo ngại.

 

Kể từ năm 2014, trạng thái vận động của nền kinh tế Cuba được quyết định bởi những yếu tố khác, hiện đang diễn biến bất lợi do ba nguyên nhân: những biện pháp trừng phạt của Mỹ, mà đại đa phần vẫn còn hiệu lực; viện trợ sụt giảm từ đồng minh chiến lược Venezuela và nỗ lực trả nợ của La Habana để tái nhập thị trường vốn quốc tế.

Posted By quyen read more

Tác động kinh tế đến Cuba nếu Mỹ thay đổi chính sách (Phần 1)

Thứ Bảy, 25/03/2017 00:19
PDF. Print. Print.

Mặc dù Cuba được hưởng lợi kinh tế nhờ vào những mối quan hệ đã được cải thiện với Mỹ, nhưng trong tình hình hiện nay, khó có thể đoán định liệu tiến trình này có tiếp tục hay không.

 

Theo báo mạng “La pupila insomne”, nếu chính quyền Donald Trump áp dụng đường lối cứng rắn, điều đó sẽ ảnh hưởng tới những người khởi nghiệp tư nhân non trẻ tại Cuba hơn là tới thành phần kinh tế nhà nước, và đồng thời điều đó cũng sẽ củng cố những nỗ lực của La Habana trong việc tìm kiếm những đối tác khác.

Posted By quyen read more

Số lượng doanh nghiệp tại Cuba sụt giảm trong vòng 4 năm qua

Thứ Sáu, 24/03/2017 00:29
PDF. Print. Print.

Theo số liệu mới công bố của Văn phòng Thống kê và Thông tin quốc gia Cuba (ONEI), trừ các hợp tác xã phi nông nghiệp, tất cả các loại hình doanh nghiệp khác tại Cuba đã sụt giảm trong giai đoạn 2012-2016, từ các doanh nghiệp nhà nước, các tổ chức mang tính thị trường, các Đơn vị sản xuất hợp tác xã cơ bản (UBPC), Hợp tác xã sản xuất nông nghiệp (CPA), hay Hợp tác xã tín dụng và dịch vụ (CCS).

Posted By quyen read more

Cuba cấp phép thêm cho 5 dự án đầu tư nước ngoài

Thứ Hai, 13/03/2017 00:27
PDF. Print. Print.

Sau hơn ba năm đã có 24 dự án đầu tư của 11 quốc gia, kể cả Cuba, được cấp phép tại đặc khu Mariel, trong đó có 8 dự án đã đi vào hoạt động.

 

Giám đốc Đánh giá kinh doanh của Đặc khu phát triển Mariel của Cuba Oscar Pérez thông báo, chính phủ nước này đã cấp phép thêm cho 5 dự án có vốn đầu tư nước ngoài vào khu vực được kỳ vọng trở thành đầu tàu kinh tế của đảo quốc Caribe này. 

Posted By quyen read more

Cuba đón 1 triệu du khách quốc tế chỉ trong 2 tháng đầu năm

Thứ Hai, 06/03/2017 00:26
PDF. Print. Print.

Ngày 4/3, Bộ Du lịch Cuba thông báo đảo quốc Caribe này đã đạt cột mốc đón 1 triệu khách quốc tế, sớm hơn 6 ngày so với cột mốc tương tự của năm 2016 – khi Cuba đạt kỷ lục đón 4 triệu du khách quốc tế trong cả năm. 

 

Theo phóng viên TTXVN tại La Habana, trong hơn 2 tháng đầu năm, Canada tiếp tục là thị trường khách du lịch lớn nhất của Cuba, tiếp theo là Đức, Italy, Pháp, Anh và Tây Ban Nha. 

Posted By quyen read more

Doanh thu xìgà của Cuba trên toàn cầu tăng mạnh, đạt 445 triệu USD

Thứ Ba, 28/02/2017 00:31
PDF. Print. Print.

Ngày 27/2, Tập đoàn sản xuất xìgà Habanos của Cuba thông báo trong năm 2016, doanh thu xìgà của nước này trên toàn cầu đạt 445 triệu USD, tăng 5% so với năm trước.

Posted By quyen read more

Pages

Trang Chủ | Giới Thiệu | Dịch Vụ | Liên Hệ
Designed by Glofo.