Thứ Tư, 18/09/2019
064.358.3925 (VT)  
Chinese Vietnamese

Một số điều cần biết trong kinh doanh với thị trường Pakistan ( phần 2)

Thứ Năm, 11/08/2011 15:12
PDF. Print. Print.

2. HÀNG RÀO THƯƠNG MẠI

 

Chính sách thương mại năm 2008-09 của Pakistan vẫn là tiếp tục cấm nhập khẩu 39 mặt hàng ,hạn chế nhập khẩu 93 mặt hàng mà hầu hết là những mặt hàng liên quan đến tôn giáo, môi trường, an ninh và sức khoẻ

 

Bắt đầu từ ngày 1 tháng 7 năm 2005, thuế suất nhập khẩu ôtô giảm từ 75-100% xuống còn 50-75%. Tháng 2 năm 2002, chính phủ cũng ban hành quyết định miễn thuế giá trị gia tăng cho tất cả các mặt hàng dược phẩm sản xuất trong nước. Các hàng dược phẩm nhập khẩu nếu phải chịu mức thuế 10% cũng được miễn thuế giá trị gia tăng. Năm 2002, chính phủ Pakistan cũng giảm thuế nhập khẩu một số loại phim in và máy camera từ 30-200% xuống còn 10% nhằm xử lý tình trạng buôn lậu cũng như những thua lỗ của ngành này.

 

Các văn bản chính sách thương mại và pháp luật của Pakistan có tại website: www.cbr.gov.pk

 

Các hàng cấm nhập và hạn chế nhập khẩu

 

Các mặt hàng cấm nhập khẩu theo quy định pháp luật bao gồm: vũ khí và đạn dược, chất nổ, chất phóng xạ, tiền tệ, thiết bị đúc tiền và mực in tiền, và đồ uống có cồn.

 

Các mặt hàng hạn chế nhập khẩu bao gồm: động vật sống, tinh trùng và tế bào mô động vật, thuỷ sản, thực vật, hạt giống, hoa quả, lúa mỳ, dầu cọ, thuốc lá, chất phóng xạ,...

 

Qui định về bao gói nhãn mác, kiểm dịch, kiểm tra chất lượng

 

Pakistan hiện chưa có quy định cụ thể về bao gói và nhãn mác đối với hàng hoá. Tuy nhiên, từng ngành hàng phải tuân theo các quy định của các cơ quan cụ thể. Chẳng hạn, ngành công nghiệp dược phẩm phải tuân theo quy định của Bộ Y Tế. Thuốc trừ sâu và các thực phẩm ăn được phải tuân theo quy định của Bộ Nông nghiệp... Nhìn chung nhãn mác cần phải ghi đầy đủ thông tin về sản phẩm, về nhà sản xuất, chất lượng tiêu chuẩn, dữ liệu nhận biết,... Đối với hàng thực phẩm nhãn cần phải có thêm các tiêu chuẩn và thành phần phù hợp với yêu cầu vệ sinh an toàn. Thông tin về nước sản xuất cũng cần ghi rõ trên bao bì.

 

Các vấn đề liên quan đến tiêu chuẩn

 

Phòng công nghệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ sẽ hỗ trợ các tổ chức nhà nước và tư nhân trong việc áp dụng đúng các quy định về tiêu chuẩn (ISO) đối với hàng hoá và dịch vụ của mình. Liên quan đến vấn đề này, Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ thương mại đã phối hợp cùng tổ chức chương trình hỗ trợ các doanh nghiệp áp dụng chứng chỉ ISO sao cho thuận tiện nhất. Chương trình này cũng tài trợ cho các doanh nghiệp nào được cấp chứng chỉ ISO 9000/14000.

 

Các tổ chức tiêu chuẩn

 

Cơ quan quản lý tiêu chuẩn và chất lượng Pakistan (viết tắt là PSQCA), Bộ Khoa học và công nghệ là hai cơ quan chịu trách nhiệm về việc ban hành và triển khai các quy định về tiêu chuẩn chất lượng tại Pakistan. Mặc dù hiện nay PSQCA đã ban hành hơn 15.000 tiêu chuẩn khác nhau nhưng việc thực hiện vẫn còn rất hạn chế do thiếu nhân lực trầm trọng. Trong nhiều trường hợp, việc áp dụng các tiêu chuẩn chỉ mang tính chất tự nguyện. Các tiêu chuẩn bắt buộc chỉ áp dụng đối với một số mặt hàng, chủ yếu là thực phẩm và hàng xuất khẩu.

 

Đánh giá sự phù hợp

 

Cơ quan quản lý tiêu chuẩn và chất lượng Pakistan (viết tắt là PSQCA) chịu trách nhiệm đánh giá sự phù hợp của hàng hoá. Địa chỉ liên hệ:

 

Cơ quan quản lý tiêu chuẩn và chất lượng Pakistan

 

Bộ Khoa học và Công nghệ

 

Block 77, Pak Secretariat

 

Karachi, Pakistan

 

Tel: 92-21-9206260

 

Fax: 92-21-9206263

 

Giấy chứng nhận sản phẩm

 

Hội đồng nghiên cứu khoa học và công nghiệp Pakistan (PCSIR) trong một vài trường hợp sẽ chịu trách nhiệm việc cấp giấy chứng nhận sản phẩm. Đây cũng là cơ quan quản lý chất lượng nước đóng chai tại Pakistan.

 

Chi tiết liên hệ:

 

Hội đồng nghiên cứu khoa học và công nghiệp Pakistan (PCSIR)

 

No. 16, Sector H-9

 

Islamabad, Pakistan

 

Tel: 92-51-4430195

 

Fax: 92-51-4434923

 

E-mail: pcsir@isb.paknet.com.pk

 

Thẩm định

 

Hội đồng thẩm định quốc gia Pakistan (PNAC), Khoa học và công nghệ, Islamabad chịu trách nhiệm xử lý các vấn đề liên quan đến việc công nhận hàng hoá có đủ tiêu chuẩn hay không. Chi tiết liên hệ:

 

Hội đồng thẩm định quốc gia Pakistan

 

Evacuee Property Complex, Aga Khan Road, F-5/1

 

Islamabad, Pakistan

 

Tel: 92-51-9209509

 

Fax: 92-51-9209510

 

E-mail: pnac@isb.paknet.com.pk

 

Ban hành các quy định kỹ thuật

 

Hội đồng nghiên cứu khoa học và công nghiệp Pakistan (PCSIR) và Bộ Khoa học và công nghệ sẽ chịu trách nhiệm ban hành các quy định về kỹ thuật quản lý các tiêu chuẩn của từng ngành hàng.

 

 

 

Nguon VIETRADE

Trang Chủ | Giới Thiệu | Dịch Vụ | Liên Hệ
Designed by Glofo.