Chủ Nhật, 22/09/2019
064.358.3925 (VT)  
Chinese Vietnamese

Susan Wojcicki và câu chuyện gia đình Google

Thứ Sáu, 18/05/2012 00:08
PDF. Print. Print.

itgatevn_67165020000Mặc dù ít được giới truyền thông nhắc đến nhưng Phó Chủ tịch cấp cao Susan Wojcicki lại là người có những đóng góp thầm lặng song vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của Google.

 

Bà chủ "dinh cơ" đầu tiên của Google

 

Gần 14 năm đã trôi qua nhưng Susan Wojcicki vẫn không ngừng hồi tưởng về căn nhà cũ của bà tại Menlo Park, California: "Đó là một căn nhà khiêm tốn, rộng chưa đầy 190m2 và chỉ có 4 phòng ngủ ấm cúng...". Tuy nhiên, nó lại có ý nghĩa lịch sử vô cùng lớn đối với hãng công nghệ hàng đầu thế giới.

 

Năm 1998, Susan Wojcicki mua căn nhà ở địa chỉ số 232 phố Santa Margarita, Menlo Park, California (Mỹ) với giá khoảng 600.000 USD. Bà cho 2 sinh viên Đại học Stanford là Larry Page và Sergey Brin (sau này là hai người đồng sáng lập của Google) thuê lại với giá 1.700 USD/tháng. Trụ sở đầu tiên của Google đã ra đời từ đó. Theo bà Wojcicki, ngôi nhà luôn nhắc nhở "gã khổng lồ" công nghệ rằng họ đã "lớn lên" từ một ngôi nhà nhỏ bé chứ không phải một dinh thự huy hoàng.

 

Người đứng đầu mảng kinh doanh tỷ đô

 

Ban đầu, Susan Wojcicki tham gia Google với vai trò quản lý hoạt động tiếp thị và nay thì trở thành 1 trong số 12 Phó chủ tịch cấp cao của hãng. Tầm quan trọng của Wojcicki trong bộ máy Google được minh chứng rõ ràng nhất bằng thực tế là mảng kinh doanh quảng cáo do bà giám sát đem về tới 96% doanh thu của Google trong năm 2010.

 

Trong suốt 14 năm làm việc tại đây, Wojcicki là tác giả của nhiều sáng kiến quan trọng, ví dụ như ý tưởng về "Google Doodle". Doodle là hình ảnh hoặc video thay thế cho logo cổ điển của Google trên trang tìm kiếm. Mỗi Doodle là một biến tấu dựa trên thông điệp mà Google muốn truyền tải tới người sử dụng, để kỷ niệm một ngày đặc biệt hoặc một sự kiện... Google Doodle thu hút được rất nhiều sự chú ý. Chúng không chỉ góp phần "phổ cập" kiến thức một cách cực kỳ độc đáo mà còn tạo cho người dùng thói quen mong chờ các Google Doodle để "xem hôm nay có gì mới".

 

Ngoài ra, sáng kiến đột phá nhất của Susan Wojcicki tại Google phải kể đến là AdSense - một trong những chương trình quảng cáo nổi tiếng và phổ biến nhất mạng Internet hiện nay. AdSense đã tạo cơ hội cho hàng ngàn website và blog kiếm tiền bằng cách hiển thị quảng cáo của Google. Năm 2010, AdSense là nguồn phát sinh hơn 6 tỷ USD doanh thu quảng cáo trên Internet, thu hút hơn 1 triệu website và blog tham gia treo quảng cáo của Google. Đây là nguồn doanh thu lớn thứ 2 của hãng (chỉ đứng sau mảng quảng cáo trên trang tìm kiếm Google Search).

 

Người quan trọng nhưng vô cùng thầm lặng

 

Susan Wojcicki đã từng được tạp chí Forbes gọi là "người Google quan trọng nhất bạn chưa từng nghe tới" (tạm dịch từ "The most important Googler you've never heard of"). Giám đốc điều hành Dick Costolo của Twitter, người từng làm việc cho Google, nói về vị Phó chủ tịch cấp cao này như sau: "Những đóng góp của Susan Wojcicki đối với Google không được biết đến nhiều bên ngoài Googleplex (đại bản doanh của Google), nhưng tôi không nghĩ rằng bà ấy quan tâm tới điều đó. Susan thích làm những điều to lớn và muốn chắc chắn là công lao của những người làm việc cùng mình sẽ được ghi nhận". Mặc dù cống hiến một cách thầm lặng, Susan Wojcicki vẫn nổi tiếng là một nhà quản lý có biệt tài truyền cảm hứng cho mọi người xung quanh. Bà chia sẻ trong một bài phỏng vấn hiếm hoi trước báo chí rằng: "Tôi yêu công việc của mình vì niềm đam mê được sáng tạo. Tôi muốn sáng tạo và xây dựng các sản phẩm, Google cho phép tôi tạo ra những thứ được sử dụng khắp thế giới".

 

Ngoài các mảng kinh doanh Google tự xây dựng và phát triển, sức mạnh của hãng còn được củng cố nhờ những thương vụ thâu tóm khôn ngoan. Chính Wojcicki đã giúp Google đạt đến thỏa thuận mua lại Hãng quảng cáo hiển thị Double Click giá 3,1 tỷ USD năm 2007, Hãng quảng cáo di động AdMob giá 750 triệu USD năm 2009 và mạng chia sẻ video YouTube với giá 1,65 tỷ USD năm 2006.

 

Ông Paul Buchheit, Trưởng nhóm phát triển Gmail của Google kể lại rằng, trong thương vụ mua lại YouTube, Susan Wojcicki đã khởi xướng châm ngôn: "Nếu không thể đánh bại, hãy thâu tóm!" của Google. Vào năm 2006, Wojcicki đang điều hành Google Video, dự án cuối cùng phải chịu thất bại trước sự cạnh tranh khốc liệt của YouTube. Giải pháp mà Wojcicki đưa ra đã chứng tỏ sự quyết đoán, khôn ngoan và bình tĩnh của bà trong lúc "nước sôi lửa bỏng". Chỉ sau 1 ngày chuẩn bị, Wojcicki đã phát triển và trình bày trước Ban điều hành của Google một kế hoạch thâu tóm với giá 1,65 tỷ USD. Kết quả là YouTube đã thuộc về tay Google.

 

Gia đình Google

 

Sợi dây liên kết Susan Wojcicki với Google không chỉ giới hạn ở nhiệm vụ của một nhà điều hành với công ty, giữa các đồng nghiệp với nhau mà còn gần gũi hơn nhờ những mối liên hệ gia đình ngay trong lòng hãng công nghệ: Nhà đồng sáng lập Google, Sergey Brin, là chồng của em gái Anne của Susan Wojcicki. Susan Wojcicki đã giới thiệu 2 người với nhau khi Sergey Brin đến thuê chiếc Garage của bà. Hiện nay, Anne Brin là nhà sáng lập của 23andMe - Công ty công nghệ sinh học được Google đầu tư 3,9 triệu USD.

 

Chồng của Susan Wojcicki, ông Dennis Troper là cũng là một nhà điều hành mảng hoạt động của Google. Em rể Gregor (kết hôn với em gái thứ hai Janet) là cựu nhân viên Google ở mảng tài chính. Thậm chí, mẹ của Susan, bà Esther Wojcicki vốn là một giáo viên, cũng tham gia cố vấn cho các chương trình giáo dục của Google.

 

Có lẽ vì những lý do kể trên, Susan Wojcicki luôn dành cho Google một tình cảm hết sức đặc biệt. Nhiều người sẽ ngạc nhiên khi biết rằng ở vị trí Phó chủ tịch cấp cao, Susan Wojcicki còn trực tiếp tuyển dụng đầu bếp cho Google. Chính bà đã soạn thảo chi tiết nội dung tuyển dụng như sau: "Nhà bếp của Google phục vụ bữa sáng, trưa, tối và ăn nhanh miễn phí cho nhân viên ngay tại công sở. Chúng tôi đang cần người biết làm những món ăn ngon, đa dạng".

 

Theo miêu tả của bà, Google phục vụ rất nhiều bữa ăn trong 1 ngày và dùng hết tới 55 gallons dầu olive một tuần. "Ở quầy phục vụ ăn sáng, những người bếp trưởng phải là người cư xử thật khéo léo và biết chiều mọi người hoặc phải chịu nhún nhường một chút. Đó là lý do tại sao chúng tôi đang tìm kiếm những người bếp trưởng có kỹ năng công nghiệp".

 

Với những gì Susan Wojcicki đã đóng góp cho Google, khó ai dám tin rằng người phụ nữ bận rộn này đã sinh được 4 người con và bà luôn tự hào nói rằng: "Bọn trẻ biết rằng tôi luôn về nhà dùng bữa mỗi tối".

 

itGate (theo ICTnews)

Trang Chủ | Giới Thiệu | Dịch Vụ | Liên Hệ
Designed by Glofo.