Thứ Ba, 16/07/2019
064.358.3925 (VT)  
Chinese Vietnamese

Trí tuệ là chiến lược tài chính

Thứ Tư, 23/12/2015 10:57
PDF. Print. Print.

Chúng ta đang bơi trong một vùng biển của những câu hỏi, những lo lắng và hy vọng liên quan đến tiền. Nhưng chúng ta không thực sự ý thức về vai trò quan trọng của tiền bạc trong cuộc sống.

 

Tiền bạc quan trọng như thế nào?

 

Sau đây là một câu chuyện Phật giáo cổ. Hai con cá nhỏ bơi qua một rặng san hô. Một chú cá lớn tuổi hơn nhìn thấy chúng ở xa liền hét lên: Ô, nước ở đằng kia như thế nào vậy?

 

Hai chú cá nhỏ nhìn nhau khó hiểu, và một chú trả lời: Nước là cái gì vậy?

 

Câu chuyện làm tôi nghĩ đến mối quan hệ của chúng ta với tiền bạc. Chúng ta đang bơi trong một vùng biển của những câu hỏi, những lo lắng và hy vọng liên quan đến tiền. Nhưng chúng ta không thực sự ý thức về vai trò quan trọng của tiền bạc trong cuộc sống.

 

Thay đổi trong mối quan hệ của chúng ta với tiền bạc bắt đầu ngay khi chúng ta nhận thức tiền bạc quan trọng như thế nào. Khi điều đó xảy ra, chúng ta bắt đầu hiểu được tầm quan trọng của những quyết định tài chính sẽ giải thoát chúng ta khỏi lo lắng và bối rối.

 

Càng rõ ràng, chúng ta càng có thể bắt đầu đưa tiền vào viễn cảnh. Chúng ta có thể thấy tiền không phải là một bảng điểm, chưa nói đến sự đảm bảo hạnh phúc. Số lượng tiền nói lên một ít hoặc không gì cả về việc chúng ta quan trọng như thế nào khi chúng ta là những con người, và nó không nhất thiết quyết định chất lượng cuộc sống của chúng ta. Nó chỉ là một trong nhiều biến đổi, cùng với những thứ quan trọng hơn như kỹ năng, tài năng, sự rộng lượng, rõ ràng, tình yêu, may mắn,… danh sách còn rất dài.

 

Thực tế, tính tư lợi tài chính đòi hỏi chúng ta phải dành ít thời gian hơn để nghĩ và lo lắng về tiền bạc, vì vậy chúng ta có thể tập trung vào việc nuôi dưỡng những phẩm chất quan trọng – trí tuệ, sức khỏe, kinh nghiệm… - có thể giúp chúng ta tích lũy nhiều tiền bạc hơn trong tiến trình lâu dài. (Thật khó làm ra tiền khi bạn dại dột, đau ốm và không rõ ràng).

 

Những bản năng sâu sắc nhất của chúng ta (nếu chúng ta lắng nghe chúng) sẽ nói cho chúng ta biết tiền không có ý nghĩa gì cả: nó đơn giản chỉ là một công cụ để đạt được các mục tiêu. Và nói tới những mục tiêu, tôi không có ý nói kiếm một mức lợi nhuận cao hơn, làm tốt hơn S&P 500, hoặc tìm ra nhà quản lý quỹ chung tuyệt vời tiếp theo.

 

Hướng sự tập trung từ những lo lắng cố hữu về tiền bạc đến những mục tiêu tài chính xác thực sẽ làm tâm trí bạn rõ ràng. Bạn sẽ thôi lo lắng về những mục tiêu giả tạo (lựa chọn đầu tư đúng đắn) và đánh mất sự quan tâm trong những mục tiêu giả tạo (sở hữu một ngôi nhà lớn hơn nhà hàng xóm, dù bạn không thực sự quan tâm).

 

Điều đó sẽ giải thoát tâm trí để bạn dành nhiều thời gian và năng lượng (cả thể chất lẫn tinh thần) tập trung vào những thứ bạn thực sự muốn – những thứ thực sự có ý nghĩa với bạn. Bạn sẽ bắt đầu hành động theo những cách phù hợp với giá trị của bạn, và hành động ít bối rối và lo lắng hơn.

 

Dĩ nhiên, bạn vẫn phải nghĩ về những cách thức để đạt được những mục tiêu. Nhưng điều đó sẽ dễ dàng hơn khi bạn nhận thức được rằng chiến lược tài chính chỉ đơn giản là một phương tiện để kết thúc (một điều gì đó mà bạn có thể gọi là hạnh phúc).

 

Những vấn đề tài chính bạn có thể kiểm soát

 

Chúng ta liên tục bị tấn công bởi thông tin: từ những báo cáo lên xuống của thị trường cho đến những quảng cáo rầm rộ về thảm họa hạt nhân và những cuộc cách mạng. Nhưng không ai thực sự biết những sự kiện này có ý nghĩa gì.

 

Khi gặp những điều không hiểu, chúng ta có thể lo lắng và sợ hãi. Khi cố gắng kiểm soát, chúng ta thường ám ảnh quá mức những hậu quả của những sự kiện tương lai, dù chúng hầu như luôn vượt qua tầm kiểm soát của chúng ta.

 

Vì vậy, sau đây là 3 điều bạn nên nhớ khi cảm thấy như thể mình không có sự kiểm soát hoặc hiểu được thế giới đang sắp sửa thay đổi như thế nào

 

Đầu tiên, hiện tại những điều này không phải là vấn đề. Khi bắt đầu lo lắng về những sự kiện tương lai, tôi đã thấy thật hữu ích khi tập trung vào những gì đang diễn ra ngay lúc này trong cuộc sống.

 

Thứ hai, hãy tập trung vào kinh tế cá nhân và ngừng lo lắng về kinh tế toàn cầu. Hãy quên điều gì đang diễn ra ở Trung Quốc hay nhu cầu toàn cầu đối với USD hay giá vàng. Trong khi lo lắng về những điều này, chúng ta có thể làm những điều thực sự tạo ra sự khác biệt trong cuộc sống tài chính – giống như làm việc hoặc cố gắng tìm ra cách tiết kiệm hoặc kiếm thêm ít tiền.

 

Thứ ba, khi thấy cuộc sống bắt đầu quá phức tạp và ngoài tầm kiểm soát, hãy nhớ bạn có thể tập trung lại bằng cách tập trung vào những thứ đơn giản bạn có thể làm để tác động kinh tế cá nhân.

 

Phương pháp là tập trung vào những điều có ý nghĩa với bạn và có thể bị tác động bởi cách ứng xử của bạn. Hãy quên phần còn lại.

 

Nguồn: Học làm giàu

Trang Chủ | Giới Thiệu | Dịch Vụ | Liên Hệ
Designed by Glofo.