Thứ Năm, 19/07/2018
064.358.3925 (VT)  
Chinese Vietnamese

Trung Quốc: 8 thành phố lớn siết chặt thị trường bất động sản

Thứ Ba, 26/09/2017 02:24
PDF. Print. Print.

Tám thành phố lớn ở Trung Quốc vừa đưa ra các biện pháp thắt chặt hơn nữa thị trường bất động sản trong nỗ lực mới nhất để kiềm chế việc tăng giá nhà đất.

 

Từ thứ Sáu, các thành phố cấp hai là Tây An, Trùng Khánh, Nam Xương, Nam Ninh, Trường Sa, Quý Dương, Thạch Gia Trang và Vũ Hán đã thắt chặt hơn nữa việc kiểm soát thị trường nhà đất, trong đó hầu hết đưa ra các lệnh cấm bán nhà trong vòng hai đến ba năm sau khi mua.

 

Đơn cử như ở Thạch Gia Trang, những ngôi nhà mới mua từ Chủ Nhật vừa qua sẽ bị cấm bán trong vòng 5 năm. Các nhà phân tích cho biết lệnh cấm bán hàng là một biện pháp hiệu quả để chống lại sự đầu cơ của thị trường.

 

Vòng thắt chặt nhà đất mới bắt đầu ở 8 thành phố cho thấy sẽ không có sự trì hoãn trong một thời gian dài và các nhà chức trách sẽ không thay đổi quyết tâm kiểm soát giá nhà đất, Yang Xianling - Giám đốc nghiên cứu của công ty bất động sản Homelink cho biết.

 

Yang cũng cho biết, các biện pháp được đưa ra trước ngày lễ Quốc khánh có thể định hướng tốt hơn các kỳ vọng của thị trường.

 

Vào tháng 3, Hạ Môn đã trở thành thành phố đầu tiên ở Trung Quốc đưa ra lệnh cấm bán hàng. Hơn 40 thành phố đã nối gót theo động thái này, theo Học viện Chỉ số Trung Quốc.

 

Yang cho biết, thời điểm này việc thắt chặt chủ yếu nhắm tới các thủ phù của tỉnh khi thị trường nhà ở vẫn còn phải đối mặt với áp lực tăng giá lớn từ sự tăng trưởng dân số dự kiến ​​trong tương lai.

 

Zhang Dawei - chuyên gia phân tích của Centaline Property cho biết, việc siết chặt thị trường nhà ở đang di chuyển xuống các thành phố cấp hai và cấp ba và nhiều địa phương dự kiến ​​sẽ làm theo.

 

Thị trường bất động sản ở các thành phố lớn như Bắc Kinh đã hạ nhiệt sau khi các biện pháp thắt được ban hành, bao gồm tăng lãi suất thế chấp và tỷ lệ đặt cọc. Tuy nhiên, các thành phố nhỏ hơn vẫn chứng kiến giá nhà tăng.

 

Theo đó, các ngân hàng ở nhiều thành phố lớn đã tăng lãi suất thế chấp. Tại Bắc Kinh, gần 20 ngân hàng đã tăng lái suất thế chấp đối với việc mua nhà lần đầu tiên lên 5 - 10% phần trăm. Một số thậm chí từ chối nhận các đơn xin vay thế chấp.

 

Các nhà quản lý ngân hàng ở các thành phố như Bắc Kinh và Thâm Quyến cũng đã ra lệnh cho các ngân hàng kiểm tra các khoản vay tiêu dùng để ngăn chặn dòng tiền chảy vào thị trường bất động sản.

 

Hoàng Nguyên

Nguồn: Thời báo Ngân hàng/ Xinhuanet

Thương Mại Quốc Tế: 
Trang Chủ | Giới Thiệu | Dịch Vụ | Liên Hệ
Designed by Glofo.