Chủ Nhật, 22/09/2019
064.358.3925 (VT)  
Chinese Vietnamese

Trung Quốc: Xuất nhập khẩu yếu hơn dự kiến phủ bóng lên kinh tế toàn cầu

Thứ Tư, 09/08/2017 02:03
PDF. Print. Print.

Cả xuất khẩu và nhập khẩu của Trung Quốc đều tăng chậm hơn dự kiến ​​trong tháng 7, làm dầy lên lo ngại liệu nhu cầu toàn cầu có đang bắt đầu sụt giảm ngay cả khi NHTW các nước phương Tây đang cân nhắc thu hẹp chương trình kích cầu khổng lồ của họ.

 

Theo đó, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc đã chậm lại, chỉ tăng 7,2% trong tháng 7 so với năm ngoái, thấp hơn hơn nhiều mức tăng 11,3% trong tháng 6 và là mức thấp nhất kể từ tháng 2. Mức tăng này cũng thấp hơn dự báo của các nhà phân tích là tăng 10,9%.

 

Trong khi đó, nhập khẩu cũng chỉ tăng 11,0%, mức tăng trưởng chậm nhất kể từ tháng 12/2016 và cũng thấp hơn nhiều mức tăng 17,2% của tháng trước. Trong khi giới chuyên gia kỳ vọng tăng trưởng nhập khẩu sẽ đạt 16,6%.

 

Điều này mặc dù khiến thặng dư thương mại của Trung Quốc đạt tới 46,74 tỷ USD trong tháng 7, cao hơn mức thặng dư của tháng 6 là 42,77 tỷ USD và là mức thặng dư cao nhất kể từ đầu năm. Con số này cũng cao hơn so với dự báo của các nhà phân tích là thặng dư 46,08 tỷ USD.

 

Tuy nhiên sự chậm lại trong hoạt động ngoại thương của Trung Quốc khiến người ta không khỏi lo ngại về triển vọng tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Bởi Trung Quốc và châu Âu được kỳ vọng sẽ dẫn dắt tăng trưởng toàn cầu trong năm nay trong bối cảnh cuộc khủng hoảng chính trị tại Mỹ đã làm gián đoạn các chính sách kích thích tăng trưởng của Tổng thống Donald Trump.

 

“Mặc dù phục hồi vào cuối quý 2, tăng trưởng thương mại của Trung Quốc dường như đang có xu hướng đi xuống, đặc biệt là sự sụt giảm mạnh về tăng trưởng nhập khẩu kể từ đầu năm cho thấy nhu cầu trong nước đang giảm”, Capital Economics cho biết trong một lưu ý.

 

Tuy nhiên đây mới là số liệu thương mại tháng 7 là sơ bộ, với dữ liệu được sửa lại vào ngày 23 tháng 7.

 

Mặc dù vậy thị trường chứng khoán châu Á đi ngang sau khi số liệu thất vọng của Trung Quốc, chỉ một ngày sau khi Fitch nâng dự báo của mình về triển vọng kinh tế thế giới trong năm nay và năm tới, với lý do là sự hồi phục tại Trung Quốc và các thị trường mới nổi khác.

 

Anh Thư

Nguồn: Thời báo Ngân hàng/ Reuters

Xuất Nhập Khẩu: 
Trang Chủ | Giới Thiệu | Dịch Vụ | Liên Hệ
Designed by Glofo.