Thứ Tư, 18/09/2019
064.358.3925 (VT)  
Chinese Vietnamese

Việt Nam quảng bá nông sản tại Hội chợ ​quốc tế FOODEX ở Nhật Bản

Thứ Tư, 08/03/2017 00:02
PDF. Print. Print.

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, ngày 7/3, Hội chợ ​quốc tế Thực phẩm và Đồ uống lần thứ 42 tại Nhật Bản (FOODEX 2017) đã khai mạc tại Trung tâm triển lãm Makuhari Messe, tỉnh Chiba, Nhật Bản.

 

17 doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam trong lĩnh vực nông sản và chế biến nông sản đã tham gia FOODEX 2017 nhằm xúc tiến hoạt động quảng bá các sản phẩm của Việt Nam ra thị trường quốc tế. 

 

FOODEX được đánh giá là hội chợ quốc tế lớn nhất tại Nhật Bản cũng như tại châu Á trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống.

 

Theo đơn vị tổ chức, Hội chợ Foodex 2017 có sự tham gia của 3.250 doanh nghiệp đến từ 83 nước và vùng lãnh thổ, là sự kiện lớn và quan trọng hàng đầu đối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất kinh doanh, thực phẩm và đồ uống tại thị trường Nhật Bản.

 

Vì thế đây là sự kiện được các doanh nghiệp toàn cầu quan tâm đặc biệt, là cơ hội để quảng bá, thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Nhật Bản. Nhiều quốc gia có thế mạnh về nông nghiệp như Thái Lan, Trung Quốc, Chile, Hàn Quốc... đã tham gia sự kiện này.

 

Theo kế hoạch, hội chợ sẽ diễn ra từ ngày 7-10/3, thu hút hơn 80.000 khách hàng đến tham quan, tìm hiểu, tìm kiếm các cơ hội liên kết kinh doanh và đầu tư.

 

Ban Tổ chức cho biết với chủ đề mở rộng các cơ hội kinh doanh trong nước và quốc tế, đông đảo khách tham quan trong và ngoài nước sẽ tham dự các buổi tọa đàm và hội thảo do các doanh nghiệp Nhật Bản và doanh nghiệp nước ngoài tổ chức. 

 

Nắm bắt cơ hội này, trong khuôn khổ Chương trình Xúc tiến Thương mại Quốc gia năm 2016, với sự chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và sự ủng hộ của Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, Trung tâm Xúc tiến Thương mại Nông nghiệp tổ chức Đoàn doanh nghiệp tham gia Hội chợ FOODEX 2017, gồm 17 doanh nghiệp đến từ nhiều vùng miền có thế mạnh xuất khẩu nông thủy sản, thực phẩm trên cả nước như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, Nghệ An, Bắc Giang, Hải Phòng, Ninh Bình, Đồng Tháp, Bến Tre, Tiền Giang, Đồng Nai, Lâm Đồng, Bình Dương, Phú Quốc-Kiên Giang...

 

Với chủ đề “Nông, thủy sản của Việt Nam-Đặc sắc, sạch và an toàn,” các doanh nghiệp Việt Nam đã trưng bày tại hội chợ các sản phẩm thế mạnh, trái cây đặc sản, rau củ, thủy sản, càphê, hạt điều chế biến, lương thực chế biến từ gạo, nước chấm đặc sản Phú Quốc, các loại bánh và đồ uống từ trái cây... Các sản phẩm được lựa chọn, trưng bày đẹp mắt, thu hút nhiều khách tham quan đến tìm hiểu và thưởng thức.

 

Nhận định ý nghĩa của việc các doanh nghiệp Việt Nam tích cực tham gia Hội chợ FOODEX 2017, ông Nguyễn Trường Sơn, Đại biện Việt Nam tại Nhật Bản, cho biết trong chuyến thăm Việt Nam hồi tháng 1/2017, Thủ tướng Shinzo Abe đã đồng ý cho quả thanh long ruột đỏ vào thị trường Nhật Bản và tại FOODEX 2017, lần đầu tiên quả thanh long ruột đỏ Việt Nam được trưng bày tại một hội chợ quốc tế lớn của Nhật Bản.

 

Đại biện Nguyễn Trường Sơn đánh giá việc Việt Nam tham gia FOODEX 2017 tại Nhật Bản cũng như các nỗ lực đưa nông sản Việt Nam vào thị trường tiềm năng này sẽ mở ra những cơ hội mới cho phát triển nông nghiệp cũng như thương mại Việt Nam tại Nhật Bản.

 

Tham tán công sứ, Trưởng thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, ông Nguyễn Trung Dũng, đánh giá FOODEX 2017 là cơ hội giá trị để doanh nghiệp Việt Nam tiếp xúc khách hàng.

 

Theo ông Nguyễn Trung Dũng, đặc điểm của khu gian hàng Việt Nam tại FOODEX 2017 là sự tham gia tích cực của nhóm hàng nông lâm thủy hải sản chế biến, điều này chứng minh tốc độ tăng trưởng xuất khẩu nhanh của nhóm hàng nông lâm thủy hải sản chế biến vào thị trường Nhật Bản, khoảng 140%.

 

Ông Nguyễn Trung Dũng cho rằng nông sản Việt Nam có cơ hội rất lớn tại thị trường Nhật Bản tuy nhiên các doanh nghiệp Việt Nam cần phải chú trọng hơn nữa đến khâu quảng bá, giới thiệu sản phẩm cũng như đảm bảo năng lực cung cấp hàng ổn định và đảm bảo chất lượng sản phẩm.

 

Trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN, ông Kazuki Mizutani, đại diện của Công ty thương mại VOX tại Nhật Bản cho rằng trái cây Việt Nam rất có lợi thế tại thị trường Nhật Bản.

 

Theo ông, đối với người Nhật Bản, thanh long ruột đỏ là một loại trái cây quý hiếm và đây chính là yếu tố để thanh long ruột đỏ trở thành một loại trái cây được ưa chuộng tại Nhật Bản.

 

Ông Mizutani cho rằng để tiếp cận được thị trường Nhật Bản, điều đầu tiên mà các doanh nghiệp Việt Nam cần là đảm bảo chất lượng sản phẩm và tiếp theo là mức giá phù hợp. Ông cho rằng nếu đảm bảo được các yếu tố này, nông sản Việt Nam có cơ hội rất lớn tại thị trường Nhật Bản./.

 

Nguồn: TTXVN/VIETNAM+
 

Thương Mại: 
Trang Chủ | Giới Thiệu | Dịch Vụ | Liên Hệ
Designed by Glofo.